Sức mạnh của công tác truyền thông

Đã thành thói quen, việc làm đầu tiên mà mỗi công chức Quản lý thị trường khi đến cơ quan làm việc là mở máy tính, truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Quản lý thị trường (https://dms.gov.vn) và Tạp chí Quản lý thị trường online (www.qltt.vn) để nắm bắt thông tin, cập nhật những vụ việc nổi bật, điển hình của Cục QLTT các tỉnh, thành phố.
Lấy ý kiến góp ý về Danh mục sản phẩm CNTT và truyền thông có khả năng gây mất an toàn Thủ tướng yêu cầu nâng cao năng lực truyền thông chính sách Cơ quan Tổng cục trở thành Nhà vô địch DMS League 2022 Tự hào 65 năm xây dựng và phát triển lực lượng Quản lý thị trường Tổng cục Quản lý thị trường gặp gỡ, giao lưu nhân dịp 65 năm truyền thống lực lượng 65 năm lực lượng Quản lý thị trường

Thói quen này được hình thành từ khi Tổng cục được thành lập và có một trang web riêng, nhất là khi người đứng đầu Tổng cục xác định, công tác thông tin truyền thông là một trong những nhiệm trọng tâm của toàn lực lượng.

Từ khi triển khai xây dựng và vận hành Cổng thông tin điện tử của Tổng cục và Cổng thông tin của 63 Cục QLTT các tỉnh, thành phố đến nay, việc trao đổi, cập nhật thông tin về các vụ việc được diễn ra liên tục, kịp thời và thông suốt từ cấp Trung ương đến địa phương. Ở cấp Trung ương, dù không trực tiếp tham gia kiểm tra các vụ việc nhưng vẫn có thể nắm bắt, truyền tải thông tin kịp thời đến độc giả, công chúng thông qua hệ thống liên thông của Cổng thông tin giữa các đơn vị.

Sức mạnh của công tác truyền thông
Xác định truyền thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu kể từ khi chuyển đổi mô hình hoạt động, Tổng cục đã phối hợp với nhiều cơ quan thông tấn, báo chí để đẩy mạnh công tác này

Đấy là trong lực lượng, còn với bên ngoài, từ khi được nâng cấp lên mô hình ngành dọc, Tổng cục đã chú trọng công tác truyền thông. Hàng năm, phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trao đổi thông tin, tạo sự minh mạch. Điển hình, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chuyên mục “Thật và Giả”; phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam VOV xây dựng Chương trình “Tuyên chiến với thương mại”... cùng nhiều cơ quan báo chí truyền thông khác.

Đặc biệt, năm 2021 là dấu mốc quan trọng của lực lượng trong công tác truyền thông khi cho ra mắt Tạp chí Quản lý thị trường cùng các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok... để truyền tải, cung cấp các thông tin hình ảnh hoạt động của lực lượng một cách thường xuyên, liên tục, chính xác đến công chúng, độc giả. Đến nay, sau gần 2 năm ra mắt, Tạp chí Quản lý thị trường đã trở thành kênh thông tin mang tính chuyên biệt, có tính học thuật cao được đông đảo cơ quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng đón nhận.

Có thể thấy, hiệu quả của các hoạt động, kênh thông tin truyền thông do Tổng cục tổ chức, thực hiện đã và đang đưa hình ảnh “Anh làm quản lý thị trường” chuyên nghiệp, tận tụy tới gần người dân hơn, đồng thời trở thành phương tiện tuyên truyền pháp luật hữu hiệu. Bởi thông tin truyền thông đóng vai trò quan trọng, thuyết phục công chúng thay đổi về nhận thức và hành xử đúng pháp luật. Đặc biệt, các kênh truyền thông đã trở thành một trong nhiều công cụ phản ánh của độc giả, người tiêu dùng. Hàng ngày, lực lượng QLTT nhận được rất nhiều thông tin phản ánh liên quan đến hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ từ người dân thông qua các kênh truyền thông của Tổng cục.

Sức mạnh của công tác truyền thông
Tính từ tháng 10/2018 đến hết năm 2022, trang thông tin điện tử của Tổng cục QLTT đã đăng tải hơn 8.500 lượt tin bài; đến nay 100% Cục QLTT các tỉnh, thành phố đăng tin bài trên https://dms.gov.vn

Xác định được tầm quan trọng của công tác truyền thông, thời gian qua số lượng đăng tải thông tin, bài viết của các công chức trong lực lượng ngày một nhiều hơn; chất lượng cũng được nâng cao; có nhiều bài viết chuyên sâu mang tính phân tích, thể hiện đúng tôn chỉ mục đích của Tổng cục QLTT. Ngoài ra, để thu hút độc giả cũng như chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông, Cục QLTT các tỉnh, thành phố còn tổ chức các lớp tập huấn về truyền thông, mời các chuyên gia, nhà báo có kinh nghiệm về chia sẻ cách viết tin, bài, cách chụp ảnh, quay video... đến nay, hầu hết các tin, bài đều có đủ kết cấu ba phần: mở, thân và kết bài; hình ảnh đẹp, thể hiện rõ nội dung cần truyền tải. Bên cạnh những thông tin về vụ việc, nhiều công chức QLTT còn mạnh dạn viết bài ở các thể loại: phân tích, bình luận, bút ký... thể hiện rõ quan điểm cá nhân, cũng như giúp người đọc hiểu hơn về những thuận lợi, khó khăn trong triển khai nhiệm vụ của lực lượng QLTT.

Sức mạnh của công tác truyền thông
Trong gần 2 năm ra đời, Tạp chí Quản lý thị trường đã đăng tải trên 2.260 tin bài góp phần tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương và lực lượng QLTT

Tính từ tháng 10/2018 đến hết năm 2022, trang thông tin điện tử của Tổng cục QLTT đã đăng tải hơn 8.500 lượt tin bài; đến nay 100% Cục QLTT các tỉnh, thành phố đăng tin bài trên https://dms.gov.vn. Trong năm 2022, Cục QLTT Tiền Giang là tỉnh có số lượng tin, bài hay, nóng, được đăng tải nhiều nhất trong số 63 Cục QLTT các tỉnh, thành phố trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục. Trong khi đó, trên Tạp chí Quản lý thị trường, trong gần hai năm từ tháng 6/2021 đến hết năm 2022 đã đăng tải hơn 2.260 lượt tin, bài góp phần tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương và lực lượng QLTT, phổ biến các quy định pháp luật về kiểm tra, quy định pháp luật về quản lý nhà nước, về chế tài xử phạt, nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng tạo sự đồng thuận cao.

Đúng như lời của Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh từng nói, số hóa giúp xóa bỏ khoảng cách về mặt thông tin, giúp lực lượng QLTT có số liệu một cách kịp thời, nhanh chóng nhất. “Phải coi internet, thương mại điện tử, chuyển đổi số, công nghệ thông tin là nhiệm vụ mang tính chất chiến lược trong toàn lực lượng chúng ta; phải xác định truyền thông là một hoạt động chuyên môn để có định hướng và cách làm đúng đắn để đạt hiệu quả cao nhất” đây là hai trong năm nhiệm vụ chính xuyên suốt phải thực hiện song song với nhiệm vụ chuyên môn mà lãnh đạo Tổng cục QLTT từng đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khen thưởng đột xuất các Đội QLTT có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn TP. Hà Nội

Khen thưởng đột xuất các Đội QLTT có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn TP. Hà Nội

Sáng 29/3, tại Hà Nội, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã trực tiếp trao tặng giấy khen cho 02 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đồng Tháp: Thu giữ 02 tấn thép không có nhãn hàng hóa

Đồng Tháp: Thu giữ 02 tấn thép không có nhãn hàng hóa

Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Đồng Tháp cho biết, đơn vị vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện 02 tấn thép không có nhãn hàng hóa tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ H.N, địa chỉ: Khóm 1, Phường 2, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
Tiền Giang: Phát hiện 01 cơ sở có nhiều hành vi vi phạm trong kinh doanh phân bón

Tiền Giang: Phát hiện 01 cơ sở có nhiều hành vi vi phạm trong kinh doanh phân bón

Với 03 hành vi vi phạm về buôn bán phân bón giả, không có Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam và vi phạm nhãn; 01 hộ kinh doanh tại huyện Châu Thành, Tiền Giang đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang xử phạt gần 75 triệu đồng.
Bắc Kạn: Xử phạt 01 cửa hàng xăng dầu không có Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ

Bắc Kạn: Xử phạt 01 cửa hàng xăng dầu không có Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ

Đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 25 triệu đồng đối với 01 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn về hành vi: thương nhân bán lẻ xăng dầu tại cơ sở không có Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.
Tạm giữ 2 tấn chân gà rút xương đông lạnh có dấu hiệu vi phạm

Tạm giữ 2 tấn chân gà rút xương đông lạnh có dấu hiệu vi phạm

Đêm ngày 20 rạng sáng ngày 21/3/2023, Đội QLTT số 7 (Tổ địa bàn Tràng Định, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn phối hợp Công an huyện Tràng Định tiến hành kiểm tra, kiểm soát tại khu vực thôn Nà Nưa, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn phát hiện xe ô tô đông lạnh biển kiểm soát 29H-275.65 dừng tại lề đường có biểu hiện nghi vấn.
Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu

Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu

Ngày 23/3/2023, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký công văn số 548/TCQLTT- CNV về việc kiểm tra, xử lý vi phạm chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.
TP.HCM: Tạm giữ 26,5 tấn đường cát Thái Lan có dấu hiệu nhập lậu

TP.HCM: Tạm giữ 26,5 tấn đường cát Thái Lan có dấu hiệu nhập lậu

26,5 tấn đường tinh luyện các loại, còn nguyên bao bì chưa qua sử dụng, xuất xứ Thái Lan, không có hóa đơn chứng từ, không có tài liệu chất lượng kèm theo vừa bị lực lượng QLTT TP.HCM phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an Phường 2, Quận 6 phát hiện và tạm giữ ngày 25/3.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận