Sức mạnh của công tác truyền thông

Đã thành thói quen, việc làm đầu tiên mà mỗi công chức Quản lý thị trường khi đến cơ quan làm việc là mở máy tính, truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Quản lý thị trường (https://dms.gov.vn) và Tạp chí Quản lý thị trường online (www.qltt.vn) để nắm bắt thông tin, cập nhật những vụ việc nổi bật, điển hình của Cục QLTT các tỉnh, thành phố.
Lấy ý kiến góp ý về Danh mục sản phẩm CNTT và truyền thông có khả năng gây mất an toàn Thủ tướng yêu cầu nâng cao năng lực truyền thông chính sách Cơ quan Tổng cục trở thành Nhà vô địch DMS League 2022 Tự hào 65 năm xây dựng và phát triển lực lượng Quản lý thị trường Tổng cục Quản lý thị trường gặp gỡ, giao lưu nhân dịp 65 năm truyền thống lực lượng 65 năm lực lượng Quản lý thị trường

Thói quen này được hình thành từ khi Tổng cục được thành lập và có một trang web riêng, nhất là khi người đứng đầu Tổng cục xác định, công tác thông tin truyền thông là một trong những nhiệm trọng tâm của toàn lực lượng.

Từ khi triển khai xây dựng và vận hành Cổng thông tin điện tử của Tổng cục và Cổng thông tin của 63 Cục QLTT các tỉnh, thành phố đến nay, việc trao đổi, cập nhật thông tin về các vụ việc được diễn ra liên tục, kịp thời và thông suốt từ cấp Trung ương đến địa phương. Ở cấp Trung ương, dù không trực tiếp tham gia kiểm tra các vụ việc nhưng vẫn có thể nắm bắt, truyền tải thông tin kịp thời đến độc giả, công chúng thông qua hệ thống liên thông của Cổng thông tin giữa các đơn vị.

Sức mạnh của công tác truyền thông
Xác định truyền thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu kể từ khi chuyển đổi mô hình hoạt động, Tổng cục đã phối hợp với nhiều cơ quan thông tấn, báo chí để đẩy mạnh công tác này

Đấy là trong lực lượng, còn với bên ngoài, từ khi được nâng cấp lên mô hình ngành dọc, Tổng cục đã chú trọng công tác truyền thông. Hàng năm, phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trao đổi thông tin, tạo sự minh mạch. Điển hình, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chuyên mục “Thật và Giả”; phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam VOV xây dựng Chương trình “Tuyên chiến với thương mại”... cùng nhiều cơ quan báo chí truyền thông khác.

Đặc biệt, năm 2021 là dấu mốc quan trọng của lực lượng trong công tác truyền thông khi cho ra mắt Tạp chí Quản lý thị trường cùng các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok... để truyền tải, cung cấp các thông tin hình ảnh hoạt động của lực lượng một cách thường xuyên, liên tục, chính xác đến công chúng, độc giả. Đến nay, sau gần 2 năm ra mắt, Tạp chí Quản lý thị trường đã trở thành kênh thông tin mang tính chuyên biệt, có tính học thuật cao được đông đảo cơ quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng đón nhận.

Có thể thấy, hiệu quả của các hoạt động, kênh thông tin truyền thông do Tổng cục tổ chức, thực hiện đã và đang đưa hình ảnh “Anh làm quản lý thị trường” chuyên nghiệp, tận tụy tới gần người dân hơn, đồng thời trở thành phương tiện tuyên truyền pháp luật hữu hiệu. Bởi thông tin truyền thông đóng vai trò quan trọng, thuyết phục công chúng thay đổi về nhận thức và hành xử đúng pháp luật. Đặc biệt, các kênh truyền thông đã trở thành một trong nhiều công cụ phản ánh của độc giả, người tiêu dùng. Hàng ngày, lực lượng QLTT nhận được rất nhiều thông tin phản ánh liên quan đến hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ từ người dân thông qua các kênh truyền thông của Tổng cục.

Sức mạnh của công tác truyền thông
Tính từ tháng 10/2018 đến hết năm 2022, trang thông tin điện tử của Tổng cục QLTT đã đăng tải hơn 8.500 lượt tin bài; đến nay 100% Cục QLTT các tỉnh, thành phố đăng tin bài trên https://dms.gov.vn

Xác định được tầm quan trọng của công tác truyền thông, thời gian qua số lượng đăng tải thông tin, bài viết của các công chức trong lực lượng ngày một nhiều hơn; chất lượng cũng được nâng cao; có nhiều bài viết chuyên sâu mang tính phân tích, thể hiện đúng tôn chỉ mục đích của Tổng cục QLTT. Ngoài ra, để thu hút độc giả cũng như chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông, Cục QLTT các tỉnh, thành phố còn tổ chức các lớp tập huấn về truyền thông, mời các chuyên gia, nhà báo có kinh nghiệm về chia sẻ cách viết tin, bài, cách chụp ảnh, quay video... đến nay, hầu hết các tin, bài đều có đủ kết cấu ba phần: mở, thân và kết bài; hình ảnh đẹp, thể hiện rõ nội dung cần truyền tải. Bên cạnh những thông tin về vụ việc, nhiều công chức QLTT còn mạnh dạn viết bài ở các thể loại: phân tích, bình luận, bút ký... thể hiện rõ quan điểm cá nhân, cũng như giúp người đọc hiểu hơn về những thuận lợi, khó khăn trong triển khai nhiệm vụ của lực lượng QLTT.

Sức mạnh của công tác truyền thông
Trong gần 2 năm ra đời, Tạp chí Quản lý thị trường đã đăng tải trên 2.260 tin bài góp phần tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương và lực lượng QLTT

Tính từ tháng 10/2018 đến hết năm 2022, trang thông tin điện tử của Tổng cục QLTT đã đăng tải hơn 8.500 lượt tin bài; đến nay 100% Cục QLTT các tỉnh, thành phố đăng tin bài trên https://dms.gov.vn. Trong năm 2022, Cục QLTT Tiền Giang là tỉnh có số lượng tin, bài hay, nóng, được đăng tải nhiều nhất trong số 63 Cục QLTT các tỉnh, thành phố trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục. Trong khi đó, trên Tạp chí Quản lý thị trường, trong gần hai năm từ tháng 6/2021 đến hết năm 2022 đã đăng tải hơn 2.260 lượt tin, bài góp phần tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương và lực lượng QLTT, phổ biến các quy định pháp luật về kiểm tra, quy định pháp luật về quản lý nhà nước, về chế tài xử phạt, nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng tạo sự đồng thuận cao.

Đúng như lời của Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh từng nói, số hóa giúp xóa bỏ khoảng cách về mặt thông tin, giúp lực lượng QLTT có số liệu một cách kịp thời, nhanh chóng nhất. “Phải coi internet, thương mại điện tử, chuyển đổi số, công nghệ thông tin là nhiệm vụ mang tính chất chiến lược trong toàn lực lượng chúng ta; phải xác định truyền thông là một hoạt động chuyên môn để có định hướng và cách làm đúng đắn để đạt hiệu quả cao nhất” đây là hai trong năm nhiệm vụ chính xuyên suốt phải thực hiện song song với nhiệm vụ chuyên môn mà lãnh đạo Tổng cục QLTT từng đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cụ thể hóa biên bản hợp tác Việt Nam - Trung Quốc trong chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng

Cụ thể hóa biên bản hợp tác Việt Nam - Trung Quốc trong chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng

Ngày 19/9, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã có buổi hội đàm với Tổng cục Quản lý Giám sát thị trường Nhà nước Trung Quốc nhằm cụ thể hóa các nội dung trong Bản ghi nhớ đã được ký kết vào ngày 26/6 giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương và Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Giám sát thị trường Nhà nước Trung Quốc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Cục QLTT tỉnh Hưng Yên và Chi nhánh Viettel Post Hưng Yên

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Cục QLTT tỉnh Hưng Yên và Chi nhánh Viettel Post Hưng Yên

Sau lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Quản lý thị trường với Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel post), ngày 19/9/2023 Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với Chi nhánh bưu chính Viettel Hưng Yên.
Đội bóng Tổng cục QLTT sắp đá giao hữu với Đội bóng các tuyển thủ Quốc gia Việt Nam

Đội bóng Tổng cục QLTT sắp đá giao hữu với Đội bóng các tuyển thủ Quốc gia Việt Nam

Nhân dịp 05 năm thành lập Tổng cục Quản lý thị trường (12/10/2018 -12/10/2023), Đội bóng Tổng cục Quản lý thị trường sẽ có chương trình giao hữu bóng đá với Đội bóng các tuyển thủ Quốc gia Việt Nam tại Sân vận động VFF (Hà Nội).
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tổng kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư trước 15/11/2023

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tổng kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư trước 15/11/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 825/CĐ-TTg ngày 15/9/2023 triển khai thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình vừa ký ban hành công văn gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên thị trường.
Hà Nội: Tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm trị giá gần 2 tỷ đồng

Hà Nội: Tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm trị giá gần 2 tỷ đồng

Ngày 14/9, Cục QLTT TP. Hà Nội phối hợp các cơ quan chức năng liên quan, tiến hành tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm các loại, bị lực lượng chức năng thành phố thu giữ thời gian qua.
Kiên Giang: Thu nộp ngân sách nhà nước 270 triệu đồng từ bán lô hàng vi phạm bị tịch thu

Kiên Giang: Thu nộp ngân sách nhà nước 270 triệu đồng từ bán lô hàng vi phạm bị tịch thu

Đội QLTT số 3 tham gia bán đấu giá lô dao xuất xứ Thái Lan có giá trị 253.300.000 đồng và lô nước tăng lực xuất xứ Thái Lan có giá trị 16.700.000 đồng. Tổng số tiền thu nộp ngân sách 270.000.000 đồng.
Lãnh đạo Tổng cục QLTT làm việc với Cục QLTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Lãnh đạo Tổng cục QLTT làm việc với Cục QLTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Chiều ngày 13/9/2023, tại Cục QLTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn công tác Tổng cục QLTT do đồng chí Nguyễn Thành Nam - Phó Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Cục QLTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Dũng - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ - Tổng cục QLTT, đồng chí Lê Quang Hải - Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các đồng chí phó Cục trưởng, lãnh đạo các Phòng chuyên môn, các Đội Quản lý thị trường trực thuộc.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng