Tổng cục Quản lý thị trường gặp gỡ, giao lưu nhân dịp 65 năm truyền thống lực lượng

Chiều ngày 1/7/2022, tại trụ sở, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã tổ chức buổi gặp gỡ nhằm ôn lại truyền thống 65 năm hình thành và phát triển của lực lượng QLTT (3/7/1957-3/7/2022). Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh chủ trì buổi gặp gỡ.
65 năm lực lượng Quản lý thị trường Phòng Trưng bày truyền thống “Dấu ấn Quản lý thị trường” - Nơi ghi dấu những chặng đường phát triển của lực lượng Tăng cường công tác chống hàng lậu, hàng giả trên môi trường thương mại điện tử Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 65 năm truyền thống của lực lượng Quản lý thị trường QLTT Hải Phòng: Phát huy truyền thống, xây dựng lực lượng chính quy, hiện đại Quản lý thị trường các địa phương hưởng ứng 65 năm Ngày truyền thống lực lượng

Mở đầu buổi gặp gỡ, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã ôn lại truyền thống lịch sử cách đây 65 năm, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc luật số 001-SL và thời khắc Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 290/TTg ngày 3/7/1957 thành lập Ban Quản lý thị trường Trung ương và các Ban Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố và khu tự trị trong cả nước - mở ra một trang sử mới cho sự nghiệp xây dựng và phát triển rất vẻ vang của lực lượng Quản lý thị trường.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ nhân dịp 65 năm truyền thống lực lượng QLTT tại trụ sở Tổng cục QLTT

Theo đó, mô hình Quản lý thị trường được duy trì từ năm 1957 đến trước ngày 10/8/2018 thuộc sự quản lý và điều phối của địa phương. Sau đó, Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương có hiệu lực thi hành chính là mốc son đánh dấu sự thay đổi về mô hình tổ chức của lực lượng Quản lý thị trường theo ngành dọc. Từ đó, lực lượng QLTT đã có bước phát triển mạnh mẽ về quy mô và ngày càng thể hiện tốt hơn vai trò chủ công trong công cuộc giữ vững ổn định thị trường và phát triển kinh tế xã hội.

Trong suốt 65 năm xây dựng và trưởng thành, được sự chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công Thương, lực lượng Quản lý thị trường đã thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đã tấn công vào các điểm nóng, đường dây, ổ nhóm, các địa bàn nổi cộm về hàng lậu, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; cơ bản các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, gian lận xuất xứ được phát hiện kịp thời và bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính và người tiêu dùng… Bên cạnh những kết quả đó, lực lượng Quản lý thị trường đã nghiêm túc nhìn nhận, rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm khắc các tập thể, cá nhân có vi phạm trong hoạt động công vụ, qua đó từng bước xây dựng lực lượng vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hình thành và phát triển, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của lực lượng Quản lý thị trường đã được điều chỉnh và lực lượng ngày càng lớn mạnh, chính quy, càng khẳng định vai trò không thể “thiếu” trong quá trình phát triển của đất nước, đã thể hiện rõ vai trò chủ công trên mặt trận kiểm tra, kiểm soát thị trường, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, ổn định thị trường, duy trì trật tự, kỷ cương trong hoạt động thương mại; cùng với việc triển khai nhanh, kịp thời việc “chuyển đổi số” trong hoạt động công vụ, nhiều vụ việc lớn, rất lớn được phát hiện, xử lý được Chính phủ, các bộ ngành trung ương, chính quyền địa phương và nhân dân rất đồng tình ủng hộ.

Đến nay, lực lượng Quản lý thị trường có trên 6.000 công chức và người lao động, với 63 Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh, thành phố, có 376 Đội Quản lý thị trường trực thuộc các Cục Quản lý thị trường hoạt động tại các quận, huyện, thị xã hoặc liên huyện trên địa bàn cả nước. Lực lượng Quản lý thị trường có trang phục, phù hiệu, cấp hiệu, biển hiệu, cờ hiệu, thẻ kiểm tra thị trường khi thực thi công vụ, có đầy đủ trang thiết bị và phương tiện phục vụ công tác; chất lượng đội ngũ công chức ngày càng được nâng cao. Với những đóng góp tích cực đó, lực lượng Quản lý thị trường đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý cho các tập thể và cá nhân; ghi nhận, tri ân nhiều thế hệ đã và đang công tác trong lực lượng quản lý thị trường của đã tâm huyết, cống hiến để có được những thành tích của lực lượng Quản lý thị trường.

Nhìn lại những chặng đường phát triển của lực lượng, với ý thức đầy đủ về thành tựu trong 65 năm qua và nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tin tưởng rằng, toàn thể công chức, người lao động trong lực lượng QLTT sẽ tiếp tục đoàn kết một lòng hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, kế tục xứng đáng truyền thống của Lực lượng, tiếp tục ghi thêm những trang sử vẻ vang, góp phần cùng đất nước thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục QLTT - Nguyễn Ngọc Tâm phát biểu

Tại buổi gặp gỡ, đại diện cho thế hệ trẻ của Tổng cục QLTT, Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục QLTT Nguyễn Ngọc Tâm đã bày tỏ lòng biết ơn tới sự quan tâm của Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng cục QLTT đã tạo điều kiện cho thế hệ trẻ có môi trường tốt nhất để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; hướng cho tuổi trẻ sống có lý tưởng, hoài bão và ý chí phấn đấu.

Ý thức được trách nhiệm của tuổi trẻ, nhận thức về thời cơ và thách thức, với niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng; đại diện cho tuổi trẻ QLTT, Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục QLTT quyết tâm phát huy truyền thống của ngành; nguyện đoàn kết, không ngừng học tập, tu dưỡng rèn luyện, nỗ lực phấn đấu, thi đua lập thành tích, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao để tiếp tục tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng QLTT xứng đáng với phương châm “Tuổi trẻ Quản lý thị trường, Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ tại buổi gặp gỡ với công chức QLTT nhân kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng QLTT

Khác với môtip có phần khô cứng của những Hội nghị, hội thảo, buổi gặp gỡ nhân kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng QLTT diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở; lần đầu tiên người QLTT được trực tiếp trao đổi, giao lưu với nhà văn, nhà thơ Trần Đăng Khoa và Bùi Hoàng Tám. Trong 02 tiếng trò chuyện với lãnh đạo, công chức lực lượng QLTT, hai khách mời đã chia sẻ những cảm nhận rất riêng về chuyện đời, chuyện nghề lồng ghép trong những trang thơ, những tác phẩm văn học nghệ thuật.

Sau những trao đổi, trò chuyện, hai khách mời cũng chia sẻ, bên cạnh những hoạt động công vụ nhiều khó khăn, vất vả, cán bộ, người lao động QLTT cũng có đời sống tinh thần rất phong phú, biết yêu và cảm nhận thơ văn, nghệ thuật. Nếu điều này được phát huy hiệu quả sẽ giúp cân bằng, khiến công việc của những cán bộ, người lao động QLTT bớt gánh nặng, mệt mỏi hơn, càng thêm yêu nghề và cuộc sống ngày càng vẹn tròn, hạnh phúc hơn.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm truyền thống, Ban Kinh tế Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công Thương và các đơn vị, doanh nghiệp đã tặng hoa chúc mừng lực lượng QLTT.

Một số hình ảnh:

Văn phòng Bộ Công Thương tặng hoa, chúc mừng Tổng cục QLTT

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng tặng hoa chúc mừng Tổng cục QLTT

Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam gặp gỡ, tặng hoa chúc mừng Tổng cục QLTT

Tạp chí Công Thương tặng hoa chúc mừng Tổng cục QLTT

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam tham gia hiến máu tình nguyện năm 2022

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam tham gia hiến máu tình nguyện năm 2022

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống lực lượng Quản lý thị trường (03/7/1957 – 03/7/2022), nhằm phát huy truyền thống nhân văn tốt đẹp, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với cộng đồng và xã hội của lực lượng Quản lý thị trường, sáng ngày 07/7/2022, công chức, người lao động, Đoàn viên thanh niên Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam tham gia hiến máu tình nguyện tại Nhà đa năng, trường Cao đảng Y tế tỉnh Quảng Nam.
QLTT Quảng Ninh: Góp phần bình ổn, tạo sự phát triển lành mạnh của thị trường

QLTT Quảng Ninh: Góp phần bình ổn, tạo sự phát triển lành mạnh của thị trường

Trong chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển lực lượng, Quản lý thị trường Quảng Ninh đã và đang từng bước khẳng định được vai trò chủ công trong cuộc chiến phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.
Quản lý thị trường Đồng Nai hưởng ứng 65 năm truyền thống lực lượng

Quản lý thị trường Đồng Nai hưởng ứng 65 năm truyền thống lực lượng

Ngày 1/7, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm truyền thống lực lượng Quản lý thị trường (03/7/1957-03/7/2022).
Tự hào 65 năm xây dựng và phát triển lực lượng Quản lý thị trường

Tự hào 65 năm xây dựng và phát triển lực lượng Quản lý thị trường

Trong suốt 65 năm xây dựng và phát triển, lực lượng QLTT cả nước đã thể hiện rõ vai trò chủ công trên mặt trận kiểm tra, kiểm soát thị trường, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ, ổn định thị trường, bảo vệ nhà sản xuất trong nước, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, được Chính phủ, cấp ủy và chính quyền địa phương ghi nhận.
Tổng cục Quản lý thị trường gặp gỡ, giao lưu nhân dịp 65 năm truyền thống lực lượng

Tổng cục Quản lý thị trường gặp gỡ, giao lưu nhân dịp 65 năm truyền thống lực lượng

Chiều ngày 1/7/2022, tại trụ sở, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã tổ chức buổi gặp gỡ nhằm ôn lại truyền thống 65 năm hình thành và phát triển của lực lượng QLTT (3/7/1957-3/7/2022). Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh chủ trì buổi gặp gỡ.
65 năm lực lượng Quản lý thị trường

65 năm lực lượng Quản lý thị trường

Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (3/7/1957 - 3/7/2022), Bộ Công Thương bày tỏ sự tin tưởng lực lượng quản lý thị trường cả nước sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện, xây dựng lực lượng đủ năng lực nghiệp vụ, phẩm chất tốt, hoạt động hiệu quả, trở thành chỗ dựa vững chắc cho chính quyền, doanh nghiệp, người dân, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Phòng Trưng bày truyền thống “Dấu ấn Quản lý thị trường” - Nơi ghi dấu những chặng đường phát triển của lực lượng

Phòng Trưng bày truyền thống “Dấu ấn Quản lý thị trường” - Nơi ghi dấu những chặng đường phát triển của lực lượng

Sáng 01/7, tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), Phòng Trưng bày truyền thống với chủ đề “Dấu ấn Quản lý thị trường” đã chính thức được mở cửa. Đây là nơi lưu giữ và trưng bày các hình ảnh, tư liệu, hiện vật về quá trình hình thành và phát triển lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước. Mỗi hiện vật, mỗi tấm ảnh trưng bày là một câu chuyện đầy cảm động về những đóng góp của lớp lớp thế hệ Quản lý thị trường.
QLTT Hà Nội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

QLTT Hà Nội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Ngày 30/6/2022, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống lực lượng Quản lý thị trường.
Xem thêm