QLTT Hải Phòng: Phát huy truyền thống, xây dựng lực lượng chính quy, hiện đại

Với những kết quả làm được, lực lượng QLTT Hải Phòng đã góp phần tích cực làm ổn định thị trường, duy trì trật tự kỷ cương trong hoạt động thương mại, chống các hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, của người tiêu dùng và đảm bảo an sinh xã hội.
Bộ trưởng Bộ Công Thương thăm và làm việc tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 8 Đội đồng loạt ra quân, lực lượng QLTT Hải Phòng thu giữ hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu vi phạm tại 15 điểm kinh doanh Phạt 10 triệu cửa hàng xăng dầu treo biển "Mất điện" Đoàn thanh niên Cục QLTT Hải Phòng trao tặng quà tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid -19 quận Dương Kinh Hải Phòng: Tăng cường kiểm tra các mặt hàng thiết yếu

Trong 02 ngày 24 - 25/6/2022, Cục QLTT TP Hải Phòng tổ chức Chương trình Tiếp xúc và Hội nghị tập huấn nghiệp vụ nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý thị trường.

Tham dự sự kiện có Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Chu Thị Thu Hương, cùng lãnh đạo Vụ Tổng hợp Kế hoạch Tài chính, Cục Nghiệp vụ... và lãnh đạo, công chức Cục QLTT TP Hải Phòng.

Lực lượng QLTT được thành lập từ năm 1957 với nhiệm vụ giúp Chính phủ xây dựng và tổ chức, chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách về quản lý thị trường, chống đầu cơ, tích trữ hàng hóa. Từ năm 1995 đến nay, lực lượng QLTT được tổ chức và kiện toàn lại trở thành một lực lượng chuyên trách thực hiện chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại và thị trường trong nước.

Ngày 11/10/2018, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3653/2018/QĐ-BCT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục QLTT TP Hải Phòng trực thuộc Tổng cục QLTT.

QLTT Hải Phòng: Phát huy truyền thống, xây dựng lực lượng chính quy, hiện đại
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Chu Thị Thu Hương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Sau 4 năm chuyển đổi mô hình sang ngành dọc, toàn lực lượng đã tạo được bước chuyển mình tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý; xây dựng lực lượng QLTT ngày càng chuyên nghiệp, chính quy, hiện đại, nâng cao được hiệu lực, hiệu quả công tác. Đồng thời, từng bước đáp ứng được niềm tin và kỳ vọng của của người dân và thành phố đối với lực lượng QLTT.

Trong 5 năm từ năm 2017 đến 2022, Cục QLTT Hải Phòng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đạt được một số kết quả nổi bật như: tổng số vụ kiểm tra 11.018 vụ, xử lý vi phạm hành chính 6.178 vụ, tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước gần 24 tỷ đồng, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP xem xét khởi tố 04 vụ việc.

Với kết quả này, số vụ việc kiểm tra và xử lý không tăng nhiều do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng số tiền thu được từ việc xử phạt VPHC và trị giá hàng hóa tich thu phát mại và tịch thu tiêu hủy đã tăng đáng kể so với những năm trước.

Điều này minh chứng cho công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính tuy giảm về mặt số lượng nhưng đã tập trung nâng cao về chất lượng và quy mô trong việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại, dịch vụ”, Cục trưởng Cục QLTT TP Hải Phòng Trần Thành Vin nhận định.

QLTT Hải Phòng: Phát huy truyền thống, xây dựng lực lượng chính quy, hiện đại

Cũng theo Cục trưởng Trần Thành Vin, trong thời gian này, lần đầu tiên QLTT TP Hải Phòng triệt phá thành công đường dây buôn lậu quy mô lớn, có giá trị lớn và chuyển một số vụ việc sang cơ quan công an để xem xét tố tụng, tịch thu số lượng hàng hóa chờ xử lý có trị giá lên tới 5 tỷ đồng. Công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra nội bộ tuy còn mới, chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng bước đầu đã có những kết quả nhất định.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng Cục trưởng Chu Thị Thu Hương cho rằng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, lực lượng QLTT Hải Phòng luôn thể hiện rõ vai trò chủ công trên mặt trận kiểm tra, kiểm soát thị trường, là mắt xích quan trọng trong bộ máy hành chính nhà nước, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ.

“Những kết quả đạt được đã góp phần tích cực làm ổn định thị trường, duy trì trật tự kỷ cương trong hoạt động thương mại, chống các hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, chống gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái phép khác, bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hợp pháp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo an sinh xã hội”, Phó Tổng cục trưởng Chu Thị Thu Hương ghi nhận.

Cũng trong khuôn khổ Chương trình, để nâng cao hiệu quả công tác trong quá trình áp dụng Công nghệ thông thông tin vào hệ thống xử phạt vi phạm hành chính, Cục QLTT TP Hải Phòng đã phối hợp với Văn phòng Tổng cục tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính, hướng dẫn thiết lập hồ sơ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trên hệ thống phần mềm xử lý vi phạm hành chính (INS).

QLTT Hải Phòng: Phát huy truyền thống, xây dựng lực lượng chính quy, hiện đại

Trong tiến trình 65 năm xây dựng và phát triển lực lượng QLTT, Cục QLTT TP Hải Phòng luôn đổi mới, tự hoàn thiện mình, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng Tổng cục, Bộ Công Thương, UBND TP Hải Phòng thực hiện mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp và thương mại lớn của cả nước, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa thành phố Cảng. Đồng thời, thực hiện tốt mục tiêu “Xây dựng được lực lượng QLTT trong sạch, vững mạnh, chính quy, hiện đại trong thời gian tới, để xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Bộ Công Thương”.

Cục trưởng Trần Thành Vin nhấn mạnh, chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển với nỗ lực không ngừng đã đạt được hiệu quả tích cực trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, tuy còn tồn tại một số hạn chế như nhận thức của công chức, kiểm soát viên còn chưa đồng bộ; chất lượng đội ngũ công chức, công tác quản lý địa bàn, thu thập, xử lý thông tin phục còn nhiều hạn chế; công tác kiểm tra, giám sát nội bộ còn chưa chặt chẽ, nghiêm túc; hệ thống pháp luật còn trùng lặp, chưa đồng bộ...

Nhưng với khát vọng xây dựng lực lượng QLTT ngày càng chính quy, hiện đại luôn thôi thúc mỗi cán bộ công chức trong ngành phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động sáng tạo vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, thay đổi tư duy làm việc, có trách nhiệm cao vì lợi ích chung của đơn vị và tự hoàn thiện mình hơn nữa, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đào tạo nhân lực QLTT: Sẵn sàng cho sự phát triển bền vững ở tương lai

Đào tạo nhân lực QLTT: Sẵn sàng cho sự phát triển bền vững ở tương lai

Trình độ nhân lực quyết định rất lớn đến chất lượng đội ngũ công chức quản lý thị trường (QLTT), chính vì thế, công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được Tổng cục QLTT ưu tiên, coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.
Gửi niềm tin vào thế hệ trẻ

Gửi niềm tin vào thế hệ trẻ

Trong những ngày lực lượng QLTT cả nước háo hức tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống, tôi có dịp được trò chuyện cùng ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (nay là Tổng cục QLTT) để ôn lại kỷ niệm những ngày tháng cũ.
Pháp lệnh - Cơ sở pháp lý vững chắc của lực lượng Quản lý thị trường

Pháp lệnh - Cơ sở pháp lý vững chắc của lực lượng Quản lý thị trường

Ra đời từ năm 2016, Pháp lệnh Quản lý thị trường (QLTT) được xác định là cơ sở pháp lý vững chắc của lực lượng QLTT; tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý, xây dựng lực lượng ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; từng bước đáp ứng được niềm tin và kỳ vọng của người dân, Chính phủ.
Những dấu son lịch sử từ Nghị định 10/CP đến Pháp lệnh Quản lý thị trường

Những dấu son lịch sử từ Nghị định 10/CP đến Pháp lệnh Quản lý thị trường

Sau hai mươi năm được tổ chức lại theo các Nghị định số 10/CP và Nghị định số 27/2008/NĐ-CP của Chính phủ, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã được củng cố kiện toàn một bước thành lực lượng chuyên trách thực thi pháp luật trên thị trường từ cấp trung ương đến cấp huyện; hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện làm việc không ngừng được cải thiện...
Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng vi phạm: Công cụ hiệu quả trong ngăn chặn, hạn chế sự lưu thông của hàng giả

Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng vi phạm: Công cụ hiệu quả trong ngăn chặn, hạn chế sự lưu thông của hàng giả

Từ cuối tháng 11/2021, Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả, hàng vi phạm đã được mở cửa thường xuyên, định kỳ trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. Đây được coi là một trong nhiều “công cụ” phục vụ hiệu quả cho công tác kiểm soát, ngăn chặn xử lý các sản phẩm giả, hạn chế mức thấp nhất khả năng lưu thông trên thị trường.
Chống hàng giả trên biên giới Lạng Sơn: Những gian khó một thời

Chống hàng giả trên biên giới Lạng Sơn: Những gian khó một thời

“Chống hàng giả - vốn đã có nhiều khó khăn, nhưng chống hàng giả trên khu vực biên giới thì càng gian nan, trắc trở”, đây là nhận định của nhiều lớp cán bộ, công chức, người lao động đã và đang ngày đêm căng mình trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái trên biên giới Lạng Sơn.
Cơ quan Tổng cục trở thành Nhà vô địch DMS League 2022

Cơ quan Tổng cục trở thành Nhà vô địch DMS League 2022

Chiến thắng trong trận đấu tranh ngôi vị cao nhất DMS League 2022 diễn ra sáng 18/9/2022, Đội bóng Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã xuất sắc trở thành Nhà vô địch của Giải bóng đá nam Tổng cục nhân kỷ niệm 65 năm truyền thống lực lượng (03/7/1957-03/7/2022).
Nghĩa tình của những người Quản lý thị trường Bình Thuận

Nghĩa tình của những người Quản lý thị trường Bình Thuận

Bên cạnh những hình ảnh quen thuộc, lực lượng QLTT còn để lại ấn tượng sâu đậm bởi những nghĩa cử cao đẹp như hành động “uống nước nhớ nguồn”, hiến máu tình nguyện …
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024