Tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về thương mại điện tử và kinh tế số

6 tháng đầu năm 2023, Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (EcomViet) – Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT & KTS), Bộ Công Thương đã phối hợp với Sở Công Thương một số tỉnh, thành phố và Amazon Global Selling, Alibaba tổ chức các hội nghị tập huấn giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đưa sản phẩm lên các sàn TMĐT trong nước và sàn TMĐT xuyên biên giới.
Mời tham dự Diễn đàn Hoàn tất đơn hàng 2023 - Hướng tới Thương mại điện tử Xanh Thương mại điện tử mở ra nhiều kênh hợp tác mới giữa Việt Nam - Hàn Quốc Sắp diễn ra Hội thảo “Nâng cao kỹ năng thương mại điện tử xuyên biên giới” tại Quảng Ninh Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận, xuất khẩu thành công qua thương mại điện tử

Năm 2023, tập huấn về thương mại điện tử cho 3.500 học viên

Theo Kế hoạch đào tạo được giao, năm 2023, Trung tâm Phát triển TMĐT sẽ phối hợp với một số đơn vị tổ chức lớp tập huấn cho khoảng 1.400 đại biểu là các cán bộ quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, sinh viên, thanh niên khởi nghiệp, giảng viên về TMĐT; khoảng 2.100 đại biểu là cán bộ quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ở địa phương.

Đối với lĩnh vực TMĐT xuyên biên giới, Trung tâm đã phối hợp với Amazon Global Selling và Alibaba tổ chức các lớp đào tạo nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về thương mại điện tử xuyên biên giới cho hàng nghìn doanh nghiệp, người kinh doanh, nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam. Nội dung tập huấn gồm các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, một số kỹ năng quan trọng, các bài giảng cụ thể, hấp dẫn, tăng tính tương tác và giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp tham dự; Tập trung mục tiêu là các doanh nghiệp trong các ngành hàng tiềm năng trong xuất khẩu xuyên biên giới; Chia sẻ nhiều casestudy theo từng ngành nghề, lĩnh vực, những kinh nghiệm thực tế của các nhà bán hàng thành công trên Amazon. Chương trình tập trung vào một số đối tượng ngành hàng chính lợi thế của Việt Nam như: Thủ công mỹ nghệ, gỗ, quà tặng, nhà bếp; Trang trí nhà cửa; May mặc; Sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và cá nhân; Tiện ích gia đình…

Phó Cục trưởng Cục TMĐT & KTS Lại Việt Anh (thứ 3, từ phải sang) tham dự Hội nghị TMĐT xuyên biên giới tại TP. Hồ Chí Minh ngày 09/6

Ngoài ra, trong năm 2023, EcomViet có kế hoạch phối hợp với các trường cao đẳng, đại học trên cả nước mở khoảng 5 lớp đào tạo trực tuyến, học trên hệ thống MOOC để đào tạo miễn phí cho khoảng 500 học viên là sinh viên các trường nhằm phát triển nguồn nhân lực thương mại điện tử đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội trong thời đại công nghệ số.

Nhằm triển khai các kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm 2023, Trung tâm Phát triển TMĐT chủ động liên hệ với các Sở Công Thương, các trường, Hiệp hội... để xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo và cách thức tổ chức khóa tập huấn, đào tạo trong năm.

Triển khai nhiệm vụ được Lãnh đạo Cục TMĐT & KTS giao, Trung tâm Phát triển thương mại điện tử là đầu mối lập kế hoạch, phối hợp với các Phòng, Trung tâm thuộc Cục, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, các đơn vị cung cấp giải pháp, các Sở Công thương địa phương, các trường Đại học thực hiện quản lý và tổ chức các lớp đào tạo theo quy định.

Hội thảo “Nâng cao kỹ năng xuất khẩu trực tuyến xuyên biên giới thông qua thương mại điện tử” cho doanh nghiệp Hà Nội

Với mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thực hiện công tác đào tạo, tập huấn, EcomViet đã xây dựng khung chương trình đào tạo sát với năng lực, nhu cầu, phù hợp với xu hướng về TMĐT. Trung tâm đã kết hợp giữa giảng viên cơ hữu của Trung tâm, các phòng chuyên môn của Cục TMĐT & KTS, đồng thời, mời giảng viên, chuyên gia đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực mới trong TMĐT và chuyển đổi số, nhằm tăng hiệu quả chất lượng trong công tác chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về TMĐT & KTS.

Chất lượng đào tạo ngày càng được chú trọng, nâng cao

Nhằm mục tiêu giúp các giảng viên cập nhật các chính sách, xu hướng mới của kinh doanh số và công nghệ liên quan tới đào tạo TMĐT, hỗ trợ các trường bổ sung, sửa đổi chương trình đào tạo, bài giảng, học liệu, thực tập và kiến tập cho sinh viên, qua đó, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của giảng viên, năm 2023, Trung tâm Phát triển TMĐT phối hợp với Hiệp hội TMĐT Việt Nam tổ chức Chương trình tập huấn giảng viên về TMĐT & KTS tại Hà Nội ngày 05/6, tại Đà Nẵng ngày 07/6/2023 và tại TP. Hồ Chí Minh ngày 09/6/2023.

Các học viên tại Hà Nội nhận Giấy chứng nhận hoàn thành Chương trình tập huấn giảng viên về thương mại điện tử và kinh tế số

Chương trình tập huấn giảng viên về TMĐT & KTS lần đầu tiên được tổ chức đã tạo ra bước tiến mới trong đào tạo lĩnh vực này tại các cơ sở giáo dục đại học nước ta. Chương trình nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp và các nền tảng số hàng đầu cũng như các công ty cung cấp các giải pháp về trí tuệ nhân tạo.

Tháng 6/2023, Cục TMĐT & KTS phối hợp cùng Amazon Global Selling tổ chức chuỗi sự kiện về TMĐT xuyên biên giới lớn nhất trong năm 2023. Theo đó, Hội nghị TMĐT xuyên biên giới với chủ đề “Tinh hoa châu Á, Bứt phá toàn cầu” diễn ra tại Hà Nội ngày 07/6 và TP. Hồ Chí Minh ngày 09/6, thu hút sự quan tâm của gần 2.000 doanh nghiệp trong nước tìm hiểu cơ hội khai thác tiềm năng từ nhu cầu thị trường toàn cầu bằng cách tận dụng xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ của TMĐT xuyên biên giới.

Theo Phó Cục trưởng Cục TMĐT & KTS Lại Việt Anh, những năm qua, Cục đã cùng Amazon Global Selling ký thoả thuận hợp cùng triển khai Sáng kiến “TMĐT xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá” với mục tiêu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực TMĐT xuyên biên giới cho doanh nghiệp Việt Nam giai đoạn 2022 - 2026, từ đó nâng cao năng lực và mở ra cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp địa phương thông qua TMĐT. Trong năm 2022, đã có 1.300 doanh nghiệp tham gia chương trình và được chia sẻ thông tin, kiến thức thông qua 9 khóa đào tạo do Amazon Global Selling và Cục TMĐT & KTS phối hợp với các đối tác địa phương tổ chức. Mục tiêu trong năm 2023 và những năm tiếp theo, Cục và Amazon Global Selling sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo và hoạt động thực tế nhằm nâng cao kỹ năng cho các doanh nghiệp Việt Nam tự tin gia nhập CBEC một cách hiệu quả.

Triển khai các lớp đào tạo theo đề án 645 tại các địa phương, 6 tháng đầu năm, EcomViet đã phối hợp với Sở Công Thương một số tỉnh, thành phố (Ninh Bình, Lai Châu, Hải Dương, Sơn La, Gia Lai...) tổ chức Hội nghị tập huấn đưa sản phẩm lên sàn TMĐT và các trang mạng xã hội. Các lớp tập huấn lựa chọn chủ đề hấp dẫn, phù hợp tình hình thực tế của các địa phương, do đó, thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh. Tại các khóa đào tạo, phiên thảo luận cũng như các bài giảng của diễn giả đã nhận được sự quan tâm và tương tác của đông đảo học viên. Đó là những chia sẻ rất cởi mở, thực tế, liên quan đến các giải pháp hỗ trợ vận chuyển, kết nối và tiêu thụ nông sản trên các nền tảng TMĐT nội địa, sàn TMĐT xuyên biên giới, Hệ thống chuỗi cửa hàng, siêu thị trong và ngoài nước; Định hướng về cơ chế, chính sách phát triển TMĐT; Giải pháp hỗ trợ ứng dụng TMĐT trong hoạt động kinh doanh, quảng bá sản phẩm đối với các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn…

6 tháng cuối năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung tâm Phát triển TMĐT sẽ tiếp tục triển khai một cách hiệu quả các nhiệm vụ được giao, ngày càng kiện toàn và không ngừng phát triển để trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo, phát triển TMĐT tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cấm xuất cảnh với chủ shop bán hàng online nợ thuế

Cấm xuất cảnh với chủ shop bán hàng online nợ thuế

Những người bán hàng online nợ thuế sẽ bị nêu tên công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và cấm xuất cảnh, theo Báo SGGP.
Xu hướng kinh doanh hiện đại và giải pháp kiểm soát, xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử

Xu hướng kinh doanh hiện đại và giải pháp kiểm soát, xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử

Sự gia tăng của hình thức mua bán trực tuyến và sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các thiết bị di động (smartphone, máy tính bảng, laptop,...) đã có tác động đáng kể đến ngành thương mại điện tử và xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2024 và những năm tiếp theo.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 9/CT-TTg ngày 23/2/2024 yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.
Chủ website sẽ được thông báo trước khi thu hồi tên miền .vn

Chủ website sẽ được thông báo trước khi thu hồi tên miền .vn

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) mới đây đã đề xuất một số quy định mới về quản lý tài nguyên Internet, trong đó bao gồm cả tên miền quốc gia ".vn".
Hà Nội phát triển kinh tế số trên cơ sở 4 trụ cột

Hà Nội phát triển kinh tế số trên cơ sở 4 trụ cột

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Kế hoạch số 57/KH-UBND về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh năm 2024. Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ phát triển kinh tế số với 4 trụ cột, gồm: công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số. Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ phát triển kinh tế số với 4 trụ cột, gồm: công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số.
Đề xuất về quy định trách nhiệm đối với doanh nghiệp khi chuyển đổi thuê bao viễn thông

Đề xuất về quy định trách nhiệm đối với doanh nghiệp khi chuyển đổi thuê bao viễn thông

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Viễn thông về quản lý kho số viễn thông, tài nguyên Internet, việc bồi thường khi nhà nước thu hồi mã, số viễn thông, tài nguyên Internet; đấu giá quyền sử dụng mã, số viễn thông, tên miền quốc gia Việt Nam ".vn", Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề xuất quy định về đổi số thuê bao viễn thông.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dệt may và thời trang

Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dệt may và thời trang

Thời tiết ngày 29/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn, trời rét đậm

Thời tiết ngày 29/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn, trời rét đậm

Cách Singapore khai thác tiềm năng du lịch âm nhạc

Cách Singapore khai thác tiềm năng du lịch âm nhạc

Ngăn chặn từ xa ngư dân có ý định đi khai thác tại vùng biển nước ngoài

Ngăn chặn từ xa ngư dân có ý định đi khai thác tại vùng biển nước ngoài

Khám phá vẻ đẹp Việt Nam qua các địa danh trên đồng tiền

Khám phá vẻ đẹp Việt Nam qua các địa danh trên đồng tiền

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Thư chúc mừng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Thư chúc mừng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Kịp thời ngăn chặn hơn 2 tấn kê gà không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ

Kịp thời ngăn chặn hơn 2 tấn kê gà không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ

Trộm ghé vườn dân cuỗm đi 800 gốc sâm Ngọc Linh quý

Trộm ghé vườn dân cuỗm đi 800 gốc sâm Ngọc Linh quý

Những địa điểm cho giới trẻ check-in hoa ban đẹp nhất tại Thủ đô Hà Nội

Những địa điểm cho giới trẻ check-in hoa ban đẹp nhất tại Thủ đô Hà Nội

Bắt tạm giam đối tượng tổ chức cho người Việt Nam sang Campuchia để làm công việc lừa đảo

Bắt tạm giam đối tượng tổ chức cho người Việt Nam sang Campuchia để làm công việc lừa đảo

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Lưu ý hành khách bảo quản hành lý xách tay trên máy bay

Lưu ý hành khách bảo quản hành lý xách tay trên máy bay

Mức phạt vi phạm giao thông cho người đi bộ năm 2024

Mức phạt vi phạm giao thông cho người đi bộ năm 2024

Tái diễn tình trạng mạo danh cơ quan công an, luật sư... lấy lại tiền bị lừa

Tái diễn tình trạng mạo danh cơ quan công an, luật sư... lấy lại tiền bị lừa

Lưu ý an toàn điện trong bếp

Lưu ý an toàn điện trong bếp