Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại

Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp thiết thực để thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ trong thời gian tới; đồng thời mong muốn Hoa Kỳ cũng có nghiên cứu, đánh giá khách quan để xử lý dứt điểm các vấn đề song phương hiện nay, đặc biệt là các nội dung liên quan đến phòng vệ thương mại và thao túng tiền tệ.
Quy mô kinh tế số Việt Nam dự báo đạt 50 tỷ USD vào năm 2050 Bộ trưởng Công Thương hai nước Việt Nam - Singapore kí Bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác kinh tế Nhờ ưu đãi từ CPTPP, nhiều hàng hóa của Việt Nam rộng cửa vào Mexico Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá máy xịt rửa áp lực cao từ Việt Nam

Ngày 13/2, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Đại sứ Katherine Tai, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ để thảo luận về các vấn đề hợp tác kinh tế - thương mại song phương và khu vực.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam.

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và bà Katherine Tai cùng đánh giá cao những nỗ lực của hai bên đã triển khai trong thời gian qua để thúc đẩy việc mở cửa thị trường với tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021. Đồng thời, thống nhất giải quyết những vấn đề, vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ, nông nghiệp, thương mại dịch vụ...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp thiết thực để thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ trong thời gian tới; đồng thời mong muốn Hoa Kỳ cũng có nghiên cứu, đánh giá khách quan để xử lý dứt điểm các vấn đề song phương hiện nay, đặc biệt là các nội dung liên quan đến phòng vệ thương mại và thao túng tiền tệ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị, hai bên cần thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như sản xuất chất bán dẫn, chuyển đổi số, đa dạng chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng, đổi mới công nghệ và bảo vệ môi trường.

Về phía Hoa Kỳ, Đại sứ Katherine Tai nhất trí với kiến nghị của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh việc thảo luận về các vấn đề quan tâm và ưu tiên ngay trong năm 2023, cũng như tìm hướng giải quyết cho các vấn đề hiện tại trong quan hệ thương mại song phương.

Cũng trong buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến định hướng và ưu tiên trong năm APEC 2023, cũng như các khuôn khổ hợp tác khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định chủ trương tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác khu vực trên cơ sở lấy ASEAN là trung tâm. Hai Bộ trưởng thống nhất việc tăng cường hợp tác trong các khuôn khổ này sẽ góp phần thúc đẩy thương mai giữa các đối tác trong khu vực theo hướng minh bạch, cởi mở, bền vững, lâu dài và cùng có lợi.

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại

Hiện, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực gồm máy và thiết bị điện tử, thu âm, thu hình, sắt thép, dệt may, da giày, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ…

Năm 2022, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất sang Mỹ, đạt 201 tỷ USD. Đứng thứ hai là hàng dệt may, đạt 17,3 tỷ USD; kế đến là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 15,9 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thúc đẩy xuất khẩu những sản phẩm có lợi thế của Việt Nam sang Israel

Thúc đẩy xuất khẩu những sản phẩm có lợi thế của Việt Nam sang Israel

Thực tế cho thấy, xuất khẩu nhóm hàng hoá, sản phẩm chế biến thành phẩm có giá trị gia tăng cao của Việt Nam vào thị trường Israel đang có nhiều lợi thế. Đặc biệt với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel được ký kết trong tương lai sẽ mở ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường này.
Mỹ gia hạn điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại với gỗ dán Việt Nam

Mỹ gia hạn điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại với gỗ dán Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ vừa gia hạn lần thứ sáu thời gian ban hành kết luận cuối vụ điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán Việt Nam vào ngày 2/5.
Bắc Âu sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu biến đổi khí hậu

Bắc Âu sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu biến đổi khí hậu

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, đây là năm thứ 5 liên tiếp, Đại sứ quán các nước Bắc Âu (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) ở Việt Nam cùng chia sẻ các kinh nghiệm chuyển đổi xanh của mình tại sự kiện ngày Bắc Âu ở TP Hồ Chí Minh (22/3/2023) và Hà Nội (23/3/2023).
Gian hàng Việt Nam kết nối thị trường Kuwait và Trung Đông

Gian hàng Việt Nam kết nối thị trường Kuwait và Trung Đông

Diễn ra từ ngày 06-08/3/2023, triển lãm Horeca Kuwait là cơ hội giúp doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm khách hàng, ký kết hợp đồng xuất khẩu sản phẩm, phát triển kênh phân phối, mở rộng thị phần tại Kuwait nói riêng và thị trường Trung Đông nói chung.
Tiếp tục thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Nhật Bản

Tiếp tục thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Nhật Bản

Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam tin tưởng JETRO sẽ tiếp tục dành sự ủng hộ và hỗ trợ cho Bộ Công Thương nói chung và Cục Xúc tiến thương mại nói riêng, đặc biệt trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác về xúc tiến thương mại, đầu tư và các hoạt động chào mừng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.
Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn nhất cho Tây Ban Nha

Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn nhất cho Tây Ban Nha

Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn nhất cho Tây Ban Nha trong năm 2022, đạt 113,55 nghìn tấn, trị giá xấp xỉ 269 triệu EUR (tương đương 287 triệu USD), tăng 21,6% về lượng và tăng 78,9% về trị giá so với năm 2021.
Danh sách các công ty Israel cần tìm đối tác Việt Nam

Danh sách các công ty Israel cần tìm đối tác Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Isarel thông báo Danh sách các công ty Israel cần tìm đối tác Việt Nam để doanh nghiệp trong nước tham khảo.
Việt Nam - Ấn Độ còn nhiều tiềm năng hợp tác phát triển thủy sản

Việt Nam - Ấn Độ còn nhiều tiềm năng hợp tác phát triển thủy sản

Việt Nam đã đi trước và có công nghệ hiện đại trong chế biến sản phẩm thủy sản, do vậy, đại diện doanh nghiệp Ấn Độ khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn nghiên cứu tìm hiểu cơ hội đầu tư hoặc mở nhà máy chế biến thủy sản tại Ấn Độ.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận