Bộ Công Thương coi trọng hợp tác của các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong quá trình hồi phục kinh tế

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Năm 2022, Bộ Công Thương sẽ tập trung vào một số lĩnh vực và hy vọng nhận được sự hợp tác từ phía các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhiều hơn nữa.
Bộ Công Thương lên tiếng về việc TP. Hồ Chí Minh thu phí cảng biển Bộ trưởng Công Thương giao doanh nghiệp nhập thêm 2,4 triệu m3 xăng dầu Bộ trưởng Công Thương: Đủ cung ứng xăng dầu đến hết tháng 3 Samsung hợp tác cùng Bộ Công Thương phát triển nhà máy thông minh tại Việt Nam

Chiều 8/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (ASABC).

Đây là dịp để Bộ Công Thương thông báo cho hơn 40 doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam các trọng tâm mà Bộ Công Thương tập trung trong năm 2022 và giải đáp các thắc mắc, tiếp nhận các đóng góp từ phía doanh nghiệp.

Bộ Công Thương coi trọng hợp tác của các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong quá trình hồi phục kinh tế
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nhất là sự hợp tác giữa các đối tác là doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Thứ trưởng cho biết, năm 2022, Bộ Công Thương sẽ tập trung vào một số lĩnh vực và hy vọng nhận được sự hợp tác từ phía các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Trước hết, Bộ Công Thương dự kiến triển khai hiệu quả, bảo đảm cung ứng đầy đủ các nguyên vật liệu, đáp ứng nhu cầu hồi phục phát triển sản xuất kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc với các dự án công nghiệp quan trọng.

Song song đó, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ tối đa các nhà máy và khôi phục sản xuất để tạo chuỗi cung ứng và giữ vững các đơn hàng giữa Việt Nam và doanh nghiệp các nước trong đó có Hoa Kỳ.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung triển khai các dự án đầu tư công lớn, đặc biệt là các dự án về năng lượng, hạ tầng, phát triển liên quan đến ngành Công Thương nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, giao thương của nền kinh tế cũng như phát triển thị trường cho một số ngành sản xuất chủ lực như thép, cơ khí, vật liệu xây dựng, ô tô”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, hiện nay, bối cảnh rất khó khăn, bất ổn trên thế giới, đặc biệt là cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine mới nổ ra gần đây đã gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, sản xuất và tiêu dùng toàn cầu.

Ngày hôm qua giá dầu Brent đã có lúc tăng lên đến gần 140 USD, vì vậy ảnh hưởng đến giá xăng dầu thành phẩm. Việt Nam phải nhập khẩu để cung cấp cho các doanh nghiệp cũng như nhu cầu của người dân. Những biến động như vậy ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của nhân dân”, Thứ trưởng thông tin và khẳng định, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và điều hành sát sao từng ngày một.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho biết, trong năm 2022, Bộ Công Thương cũng tập trung thúc đẩy xuất nhập khẩu. Hiện nay, Bộ luôn theo dõi chặt chẽ tình hình Covid-19 cũng như trao đổi hàng hoá giữa các quốc gia để tham mưu cho Chính phủ các giải pháp điều hành ứng phó với các yếu tố bất lợi.

Mặt khác, chú trọng công tác triển khai các hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, UKVFTA nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nắm được các nội dung trong các FTA để tận dụng và phát huy hiệu quả các ưu đãi của hiệp định, hạn chế thách thức của những hiệp định này.

Bộ Công Thương coi trọng hợp tác của các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong quá trình hồi phục kinh tế

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng cho rằng, năm 2022, Bộ Công Thương tiếp tục đổi mới trong công tác xúc tiến thương mại để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá nông sản và tổ chức các hoạt động kết nối các vùng miền cả trong và ngoài nước trên môi trường trực tuyến và trên các nền tảng mới.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện công tác đơn giản hoá thủ tục hành chính và tăng cường công tác thông tin về thị trường hàng hoá thế giới để các doanh nghiệp có thể phản ứng kịp thời, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh và thâm nhập thị trường hiệu quả.

Đối với thị trường nội địa, Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến thị trường để kịp thời có giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng hàng hoá thiết yếu, nhất là các mặt hàng như xăng dầu, điện,... nhằm không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá trong đại dịch Covid-19 cũng như khi thế giới có nhiều diễn biến phức tạp.

Bộ Công Thương coi trọng hợp tác của các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong quá trình hồi phục kinh tế
Ông Ted Osius kỳ vọng, Hội đồng và các thành viên có thể là đối tác đồng hành của Việt Nam trong quá trình thích ứng và phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19

Đánh giá cao các trọng tâm mà Bộ Công Thương tập trung trong năm 2022, ông Ted Osius - Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN kỳ vọng, Hội đồng và các thành viên có thể là đối tác đồng hành của Việt Nam trong quá trình thích ứng và phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi mong muốn đồng hành và hỗ trợ Việt Nam triển khai các FTA. Các doanh nghiệp của chúng tôi cũng ủng hộ mạnh mẽ phát triển bền vững, thúc đẩy quyền phụ nữ. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng sẽ hỗ trợ và triển khai hoạt động trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, quy định mở rộng sản xuất quản lí giá trị thu được (EVM),...”, ông Ted Osius thông tin.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Bộ Công Thương cũng giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp Hoa Kỳ liên quan đến thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đường nhập khẩu, các vấn đề năng lượng như dự án Trung tâm điện lực Long Sơn, dự án Long Phú 1, các dự án điện tại Hải Phòng, Sơn La,...

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sắp diễn ra Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) 2022

Sắp diễn ra Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) 2022

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 18/5 tới đây tại Bali, Indonesia.
Việt Nam - Hoa Kỳ: Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển, hiệu quả, đi vào chiều sâu

Việt Nam - Hoa Kỳ: Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển, hiệu quả, đi vào chiều sâu

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ trong 2 ngày 12-13/5 tại Thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ.
Hai “đòn bẩy” giao thương Việt Nam - Anh từ UKVFTA

Hai “đòn bẩy” giao thương Việt Nam - Anh từ UKVFTA

Sau 1 năm chính thức thực thi đầy đủ (1/5/2021 - 1/5/2022) và gần 1 năm rưỡi có hiệu lực tạm thời (1/1/2021), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA) đã mang lại cho các nhà xuất khẩu Việt Nam nhiều lợi thế mà tạo ra hai “đòn bẩy” cho giao thương giữa hai nước Việt - Anh.
Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Thái Lan giai đoạn hậu Covid

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Thái Lan giai đoạn hậu Covid

Theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã dẫn đầu đoàn công tác liên Bộ, ngành của Việt Nam sang tham dự Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp Thương mại (UBHHTM) Việt Nam-Thái Lan tổ chức mới đây tại Bangkok, Thái Lan.
Cách nào để đồ gỗ Việt Nam tiến sâu vào thị trường Anh?

Cách nào để đồ gỗ Việt Nam tiến sâu vào thị trường Anh?

Nhờ hiệu ứng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA), xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Anh đã tăng trưởng đáng kể.
Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ?

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ?

Chính phủ Ấn Độ đã ban hành Quy tắc Hải quan (CAROTAR năm 2020) nên doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ phải thông tin chi tiết về quốc gia xuất xứ cho cơ quan chức năng để xác minh khi cần thiết.
Đẩy mạnh nhập khẩu than từ Nam Phi, đảm bảo nguồn cung cho sản xuất

Đẩy mạnh nhập khẩu than từ Nam Phi, đảm bảo nguồn cung cho sản xuất

Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu than tăng dần để phục vụ cho sản xuất điện và sản xuất công nghiệp trong nước trong thời gian tới.
Xem thêm

/ Mới nhận