Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Thái Lan giai đoạn hậu Covid

Theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã dẫn đầu đoàn công tác liên Bộ, ngành của Việt Nam sang tham dự Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp Thương mại (UBHHTM) Việt Nam-Thái Lan tổ chức mới đây tại Bangkok, Thái Lan.
Cách nào để đồ gỗ Việt Nam tiến sâu vào thị trường Anh? Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá 7 lần đối với mật ong Việt Nam Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Úc: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, năng lượng và khoáng sản

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit chào mừng Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Việt Nam.

Đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, những kết quả tích cực đạt được trong phòng chống dịch và sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch, khẳng định phía Thái Lan coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á. Thái Lan coi trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan ghi nhận xu hướng phát triển rõ rệt trong trao đổi thương mại giữa hai nước kể từ năm 2012, đặc biệt, có nhiều chuyển biến tích cực kể từ Kỳ họp lần thứ 3 của Ủy ban hỗn hợp Thương mại được tổ chức năm 2018 tại Hà Nội, mặc dù trong hai năm qua gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Thái Lan giai đoạn hậu Covid
Toàn cảnh Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp Thương mại (UBHHTM) Việt Nam-Thái Lan

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan cảm ơn Chính phủ và các cơ quan phía Việt Nam đã sửa đổi Nghị định 116/2017 năm 2017 liên quan đến điều kiện kinh doanh, nhập khẩu ô tô theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Cấp phép thành lập chi nhánh Ngân hàng Kasikorn tại Việt Nam, hỗ trợ phía Thái Lan thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp Thái Lan tại Việt Nam (Thaicham), đã hoàn tất thủ tục cho phía Thái Lan đăng ký chỉ dẫn địa lý cho một số sản phẩm của Thái Lan.

Bên cạnh các đề xuất đã được đưa vào Biên bản kỳ họp, phía Thái Lan nhấn mạnh thêm một số vấn đề: đề nghị Việt Nam phối hợp và tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh theo các hiệp định đã ký trong khuôn khổ Hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng GMS và ASEAN, đề nghị Việt Nam tạo thuận lợi trong quy trình cấp phép nhập khẩu sản phẩm thịt gà và một số trái cây của Thái Lan, tạo thuận lợi trong vấn đề đăng ký dược phẩm, đề nghị mở rộng phạm vi hợp tác lao động trong khuôn khổ MOU đã ký giữa hai Bộ Lao động.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Thái Lan giai đoạn hậu Covid
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Kỳ họp

Thay mặt đoàn Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit, Bộ Thương mại Thái Lan có lời mời, dành sự tiếp đón trọng thị cho đoàn Việt Nam sang tham dự Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp Thương mại giữa hai nước.

Bộ trưởng nhấn mạnh Kỳ họp lần thứ tư được tổ chức vào thời điểm có nhiều ý nghĩa. Cả hai nước về cơ bản đã chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, thích ứng an toàn với dịch bệnh. Các hoạt động kinh tế, thương mại đang phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn hậu Covid-19. Hai nước cũng vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2021, hiện đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược tăng cường.

Trong khi đó, tình hình khu vực và thế giới tiếp tục có những thay đổi sâu sắc, quan hệ thương mại giữa các nước lớn tiếp tục căng thẳng, chiến sự tại Ukraine cùng với diễn biến bất lợi của thị trường năng lượng thế giới tiếp tục tạo ra nhiều khó khăn cho các ngành chế tạo và hoạt động thương mại. Ở chiều hướng khác là sự tái cấu trúc của mạng lưới sản xuất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng và sự phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Những nhân tố mới này đang đặt ra cả thời cơ và thách thức, đặt ra yêu cầu và cơ hội để hai nền kinh tế tăng cường sự kết nối, hợp tác bổ trợ cho nhau trên cơ sở cùng có lợi. Bộ trưởng cho rằng những sáng kiến, giải pháp, hành động cụ thể được hai Bên thảo luận và thống nhất tại Kỳ họp sẽ tạo ra những động lực mới cho quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước, đồng thời tăng cường sự phối hợp của hai Bên trong ASEAN và các khuôn khổ hợp tác đa phương, khu vực.

Trong không khí hữu nghị, hợp tác, trên tinh thần xây dựng và hiểu biết lẫn nhau, hai Bên đã rà soát tình hình hợp tác, đánh giá những kết quả tích cực đạt được cũng như một số hạn chế trong quan hệ thương mại và hợp tác trong các lĩnh vực liên quan kể từ Kỳ họp lần thứ 3 tổ chức năm 2018.

Trên cơ sở đó, hai Bên đã bàn bạc, thống nhất một số định hướng, giải pháp, kế hoạch hoạt động cụ thể cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn hậu Covid, hướng đến mục tiêu sớm đạt được kim ngạch thương mại song phương 25 tỷ USD như Thủ tướng hai nước đã đặt ra, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nước.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Thái Lan giai đoạn hậu Covid
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tặng quà lưu niệm cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Jurin Laksanawisit

Trong lĩnh vực thương mại, hai Bên ghi nhận sự tăng trưởng tích cực của kim ngạch song phương, Trong bối cảnh dịch bệnh và nhiều khó khăn, trao đổi thương mại năm 2021 vẫn đạt 18,8 tỷ USD, tăng 17,9% so với năm 2020.

Hai Bên nhất trí cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong việc tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, trong khi đó cần phải chú ý hơn tới các giải pháp phát triển thương mại theo hướng cân bằng hơn, cùng có lợi.

Về lĩnh vực nông nghiệp, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp để mở rộng tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm trái cây tươi, đẩy nhanh quy trình phân tích nguy cơ dịch hại, nhấn mạnh tầm quan trọng của Bản ghi nhớ hợp tác trong việc áp dụng các biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS) ký năm 2004 và trao đổi khả năng ký lại Bản ghi nhớ.

Trong lĩnh vực kết nối giao thông, hai bên nhất trí tăng cường sự phối hợp trong việc triển khai Hiệp định Tạo thuận lợi cho vận tải qua biên giới ở tiểu vùng Mê Công (GMS CBTA), phối hợp cùng Lào trong việc thiết lập các tuyến xe khách kết nối các địa phương giữa ba nước, phối hợp cùng Campuchia phát triển tuyến đường vận tải biển từ phía Đông Thái Lan qua phía Nam Campuchia và Việt Nam, khuyến khích hợp tác phát triển dịch vụ vận tải hai chiều giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực cùng quan tâm như các ngành công nghiệp nền tảng (năng lượng, ô tô, vật liệu, điện tử, hóa chất), chế biến thực phẩm, dệt may, phát triển hạ tầng (khu công nghiệp, hạ tầng năng lượng, hạ tầng logistics).

Bên cạnh đó, để khắc phục những tác động của dịch Covid-19 đối với các nền kinh tế khu vực, hai Bên nhất trí tăng cường phối hợp trong việc thực thi và nâng cấp Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN và các Hiệp định thương mại tự do ASEAN+, tập trung vào thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi thương mại, giải quyết hàng rào phi thuế quan, tăng cường minh bạch... nhằm bảo đảm dòng chảy hàng hóa không bị gián đoạn, củng cố thương mại nội khối ASEAN và chuỗi cung ứng khu vực, đóng góp cho phục hồi kinh tế của khu vực sau đại dịch.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Thái Lan giai đoạn hậu Covid

Kết thúc Kỳ họp, hai Trưởng đoàn đã thông qua Biên bản Kỳ họp, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ Thương mại Thái Lan, Bộ Công Thương Việt Nam và làm việc với các cơ quan hữu quan để triển khai kết quả Kỳ họp, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan khẳng định phía Thái Lan luôn mong muốn và sẵn sàng hợp tác để giải quyết những quan ngại của phía Việt Nam, cũng như để khắc phục những khó khăn đang đặt ra cho hai nước liên quan đến những diễn biến địa chính trị, xung đột hiện nay trên thế giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan bày tỏ sự đồng tình với những đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và cho biết Bộ Thương mại Thái Lan sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan của Thái Lan như Bộ Công nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã, Bộ Giao thông... để xử lý những vấn đề Việt Nam quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

CPTPP giúp thủy sản Việt Nam "cất cánh" tại thị trường Mỹ La tinh

CPTPP giúp thủy sản Việt Nam "cất cánh" tại thị trường Mỹ La tinh

Sau hơn 3 năm thực thi, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được đánh giá là hiệp định có tác động rất rõ nét với ngành thủy sản Việt Nam, khi xuất khẩu thủy sản sang khối CPTPP này đã chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của thủy sản của Việt Nam trong những năm qua.
Việt Nam - Campuchia ký kết nhiều văn kiện kinh tế, thương mại quan trọng

Việt Nam - Campuchia ký kết nhiều văn kiện kinh tế, thương mại quan trọng

Mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Ngài Pan Sorasak, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia đã ký một loạt văn kiện có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - thương mại giữa hai nước.
Xúc tiến đưa sản phẩm của Ninh Bình vào thị trường Bắc Âu

Xúc tiến đưa sản phẩm của Ninh Bình vào thị trường Bắc Âu

Để hỗ trợ tỉnh Ninh Bình xúc tiến thương mại, nhân chuyến công tác tại Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm các nước Bắc Âu) đã cùng Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thụy Điển đến thăm và làm việc với Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình và một số doanh nghiệp của Tỉnh trong hai ngày 8-9/11/2022.
Quả chuối Việt Nam chinh phục thị trường Nhật Bản

Quả chuối Việt Nam chinh phục thị trường Nhật Bản

Theo các chuyên gia, Nhật Bản là một thị trường "khó tính" nhưng khi đã chinh phục được thị trường này, hoa quả Việt Nam trong đó có chuối, đủ uy tín để vào các thị trường khác thuận lợi hơn.
Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mỳ ăn liền

Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mỳ ăn liền

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi đến Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị có ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn trước việc sản phẩm mỳ ăn liền bị kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO).
Ký kết trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử giữa Việt Nam – Hàn Quốc

Ký kết trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử giữa Việt Nam – Hàn Quốc

Hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã luân phiên ký Bản ghi nhớ về hệ thống trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử (EODES) nhằm tạo thuận lợi trong thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) và Hiệp định Khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Chính phủ của các nước thành viên ASEAN và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc (AKFTA).
Việt Nam - Algeria tăng cường hợp tác, thúc đẩy đầu tư

Việt Nam - Algeria tăng cường hợp tác, thúc đẩy đầu tư

Trong hai ngày 27 - 28/10/2022, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức đoàn công tác tại thành phố Constantine, Algeria để làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp địa phương và đi thăm Triển lãm quốc tế về hàng thực phẩm và bao bì. Tham gia đoàn có công ty Rồng Đông Dương của Việt Nam.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận