Cơ hội lớn cho hàng Việt Nam sang Vương quốc Anh

Đại diện các doanh nghiệp phản ánh gỗ, hạt điều và gạo là những mặt hàng truyền thống, có thế mạnh của Việt Nam. Cơ hội cho các sản phẩm này thâm nhập thị trường Anh đang rộng mở sau khi Hiệp định UKVFTA có hiệu lực với rất nhiều ưu đãi.
Doanh nghiệp vừa sản xuất vừa "tự hào sử dụng hàng Việt" Hàng Việt "lên ngôi" tại Vietnam Expo 2022 Xuất khẩu trực tuyến: Mở “luồng xanh” đưa hàng Việt Nam ra thế giới Đưa hàng Việt Nam vào Singapore qua thương mại điện tử Người dùng ưu tiên gian hàng Việt trên thương mại điện tử Cầu nối đưa hàng Việt Nam đến gần hơn với người dân Pháp

Thương mại hai chiều tăng trưởng ấn tượng

Tại Hội thảo “Khai thác các tiềm năng thị trường Vương quốc Anh, tận dụng lợi thế của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA)” do Bộ Công Thương tổ chức mới đây, ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ cho biết, kể từ khi Hiệp định UKVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại Việt Nam - Anh trong năm 2021 ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, bất chấp đại dịch Covid-19.

Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh năm 2021 đạt 6,6 tỷ USD, tăng 17,2% so với năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 5,8 tỷ USD, tăng 16,4%; xuất khẩu của Anh đạt 849 triệu USD, tăng 23,6%.

Tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2022, do vẫn còn chịu các tác động của đại dịch Covid-19 và tình hình địa chính trị phức tạp trên thế giới dẫn đến đứt gãy trong chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Vương quốc Anh đạt 2,68 tỷ USD, tương đương mức kim ngạch cùng kỳ của 2021.

Cơ hội lớn cho hàng Việt Nam sang Vương quốc Anh
Ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ phát biểu tại Hội thảo

Đáng chú ý, trong lĩnh vực đầu tư, tính đến tháng 5/2022, Vương quốc Anh có tổng cộng 462 dự án đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực đạt 4,15 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 0,97% trong tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư Vương quốc Anh đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo với 120 dự án, vốn đầu tư đăng ký đạt gần 1,6 tỷ USD, chiếm gần 40% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 23 dự án, tổng vốn đầu tư 1,04 tỷ USD, chiếm 26% tổng vốn đầu tư.

Lĩnh vực khai khoáng đứng thứ 3 với 7 dự án, tổng vốn đăng ký 701,44 triệu USD, chiếm 18% tổng vốn đầu tư. Các dự án còn lại thuộc các lĩnh vực khác như: bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; dịch vụ lưu trú và ăn uống; cấp nước và xử lý chất thải; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ; giáo dục và đào tạo...

Ông Chris Milliken - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam (Britcham) cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đang dần có dấu hiệu phục hồi tích cực sau đại dịch Covid-19. Đây là minh chứng rõ ràng nhất về lợi ích mà Hiệp định UKVFTA mang lại cho sự phát triển kinh tế, thương mại Việt Nam - Anh.

Ông Chris Milliken tin rằng, hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước sẽ còn tiến xa hơn nữa bởi cơ cấu ngành hàng xuất nhập khẩu của hai nước mang tính bổ sung cho nhau thay vì cạnh tranh.

Nhiều dư địa mở rộng hợp tác công nghiệp, năng lượng

Với việc quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại hai nước ngày càng được nâng cao trong thời gian gần đây với hàng loạt các chuyến thăm cấp cao, các hợp đồng kinh tế lớn được ký kết và việc đầu tư kinh doanh bài bản của các doanh nghiệp Anh vào Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để hợp tác, thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ từ Anh, đồng thời tham gia vào chuỗi cung ứng ngành công nghiệp, năng lượng của Anh, cũng như xuất khẩu sản phẩm công nghiệp sang Anh, tận dụng lợi thế sẵn có của Hiệp định UKVFTA.

Hơn nữa, Vương quốc Anh là quốc gia có nền công nghiệp công nghệ cao phát triển, đặc biệt là công nghệ về năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), tiết kiệm năng lượng.

Cơ hội lớn cho hàng Việt Nam sang Vương quốc Anh

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam (Britcham) Chris Milliken đánh giá cao cam kết đưa lượng phát thải ròng về 0 đến năm 2050 của Việt Nam tại COP26. Đồng thời cho rằng, để thực hiện mục tiêu này, Việt Nam hiện tại đang khá cởi mở để tiếp nhận các giải pháp công nghệ giúp xây dựng nền tảng năng lượng tái tạo của mình. Đây lại là lĩnh vực mà Vương quốc Anh những năm gần đây đã tập trung phát triển, có thế mạnh.

Đồng tình với quan điểm của ông Milliken, ông Hoàng Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc điều hành Bộ phận tư vấn thuế và hỗ trợ doanh nghiệp KPMG Việt Nam và bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, đã chỉ ra cơ hội đầu tư dành cho doanh nghiệp Anh vào Việt Nam cũng như cơ hội hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp của Anh, những ưu đãi mà doanh nghiệp hai nước có thể tận dụng để phát triển mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, ông Võ Hồng Kiệt - Giám đốc dịch vụ khách hàng, Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI Group) đã cung cấp thông tin về các tiêu chuẩn, các loại chứng nhận cần có để doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu sản phẩm công nghiệp, vật liệu sang Anh.

Đông đảo đại biểu đều đánh giá, Hội thảo phần nào đã giúp mở ra bức tranh rộng hơn về các cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Đồng thời, Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Thương mại quốc tế Anh, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cũng được lắng nghe về các quan tâm của doanh nghiệp hai nước, những ý kiến đóng góp được kỳ vọng sẽ giúp các cơ quan quản lý Nhà nước của hai nước có thể phối hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hỗ trợ một cách thiết thực hơn cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cẩm nang Hướng dẫn xuất khẩu rau quả chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Cẩm nang Hướng dẫn xuất khẩu rau quả chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương đã xây dựng và phát hành Cẩm nang Hướng dẫn xuất khẩu rau quả chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Cuốn Cẩm nang này là một hợp phần trong Đề án của Chính phủ về thúc đẩy, chuyển đổi hoạt động xuất khẩu qua biên giới sang hình thức chính ngạch.
Tận dụng UKVFTA, xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Anh bật tăng

Tận dụng UKVFTA, xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Anh bật tăng

Với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Anh, mặt hàng cà phê Việt Nam đang có nhiều cơ hội mở rộng thị phần tại thị trường này, nhất là khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) đã có hiệu lực.
EU tăng cường kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên hàng hóa nhập khẩu

EU tăng cường kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên hàng hóa nhập khẩu

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá vào khu vực EU nói chung và các nước Bắc Âu về việc EU đang tăng cường kiểm tra mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa đối với hàng hóa.
Sắp diễn ra kỳ họp lần thứ III Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III)

Sắp diễn ra kỳ họp lần thứ III Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III)

Kỳ họp ABAC III diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư

Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư

Hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được mở rộng nhanh chóng ra nhiều lĩnh vực, trong đó công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng, kinh tế số được đánh giá rất tiềm năng và đang trở thành những lĩnh vực trụ cột trong hợp tác kinh tế - thương mại tương lai.
Kết nối xây dựng chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm giữa Việt Nam - EU

Kết nối xây dựng chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm giữa Việt Nam - EU

Ngày 11/7/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với ông Janusz Wojciechowski - Cao ủy phụ trách nông nghiệp, Ủy ban châu Âu trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 10 đến 13/7/2022.
Khối Thương vụ khu vực châu Mỹ: Tăng cường xây dựng khung hợp tác mới, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt

Khối Thương vụ khu vực châu Mỹ: Tăng cường xây dựng khung hợp tác mới, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt

Trong hai ngày 6 và 7/7/2022, tại Vancouver (Canada), Bộ Công Thương đã phối hợp tổ chức Hội nghị các Tham tán Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ và chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại khu vực châu Mỹ.
Xem thêm