QLTT Quảng Ninh: Góp phần bình ổn, tạo sự phát triển lành mạnh của thị trường

Trong chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển lực lượng, Quản lý thị trường Quảng Ninh đã và đang từng bước khẳng định được vai trò chủ công trong cuộc chiến phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.
QLTT Quảng Ninh: Tăng cường công tác tuyên truyền, ký cam kết và xử lý vi phạm về niêm yết giá hàng hoá dịch vụ tại TP Móng Cái QLTT Quảng Ninh thực hiện tốt công tác xử lý vi phạm hành chính Quảng Ninh: Thu giữ 3.000 kit test covid-19 rao bán trên Facebook QLTT Quảng Ninh: Liên tiếp ngăn chặn các vụ buôn bán kit test lậu, thu giữ gần 8.500 sản phẩm

“Chủ công” trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

Ngày 11/10/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3656/QĐ-BCT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh, trực thuộc Tổng cục QLTT. Sau gần 4 năm hoạt động theo mô hình mới, đến nay Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã ổn định, kiện toàn công tác tổ chức.

Tỉnh Quảng Ninh có vị trí địa lý có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc cả trên bộ và trên biển, có cửa khẩu Quốc tế và cửa khẩu Quốc gia, cùng nhiều đường mòn, lối mở. Trên tuyến biển có nhiều cảng biển lớn, tạo thuận lợi cho việc giao thương.

Song đây cũng là những yếu tố mà các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại lợi dụng để vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vào nội địa tiêu thụ. Chính vì vậy, trong quá trình phát triển, QLTT Quảng Ninh gặp không ít những khó khăn, thử thách khi trực tiếp đối mặt với mặt trái của nền kinh tế thị trường, đấu tranh với những thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng.

QLTT Quảng Ninh: Góp phần bình ổn, tạo sự phát triển lành mạnh của thị trường
Sau gần 4 năm hoạt động theo mô hình mới, đến nay Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã ổn định, kiện toàn công tác tổ chức

Như trong giai đoạn 2005-2008 với tình trạng khai thác than trái phép (than thổ phỉ) diễn biến phức tạp, lực lượng QLTT đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tổ chức kiểm soát việc vận chuyển than và đã bắt giữ một số phương tiện tàu thủy vận chuyển hàng ngàn tấn than không rõ nguồn gốc trên khu vực cảng biển Cẩm Phả, Quảng Ninh, góp phần lập lại trật tự trong khai thác, kinh doanh than trên địa bàn.

Từ năm 2020, với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 kéo dài, Cục đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát nhóm hàng hóa thiết yếu, xăn dầu, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống Covid-19. Đơn vị đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm mang tính điển hình, như vụ bắt giữ trên 83.000 bộ kít test Covid-19 nhập lậu vào đầu năm 2022. Đây là vụ việc bắt giữ lô hàng kit test Covid-19 nhập lậu lớn nhất toàn quốc, vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm và đồng tình ủng hộ.

Ngoài ra, trước thực trạng việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi trong nhiệm kỳ 2020-2025 Đảng ủy Cục đã ban hành Nghị quyết về nâng cao năng lực, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống hàng giả trong giai đoạn 2020-2025, chỉ đạo các đơn vị tập trung cao độ trong công tác đấu tranh chống hàng giả, từng bước hạn chế hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường.

Không ngừng trưởng thành, lớn mạnh

Với hơn 30 năm công tác trong lực lượng QLTT, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Quảng Ninh Nguyễn Đình Hưng khẳng định, mặc dù có sự thay đổi về mô hình và cơ cấu tổ chức song QLTT tỉnh Quảng Ninh vẫn luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo lực của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, Cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Nhờ đó, đơn vị đã kịp thời phát hiện nhiều vụ án lớn, đảm bảo ổn định thị trường trong tỉnh Quảng Ninh,

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các hành vi vi phạm có phần thuyên giảm theo phương thức truyền thống, tuy nhiên trên nền tảng thương mại điện tử lại có sự bùng nổ, gia tăng về số lượng và tính chất. Trước tình hình đó, QLTT tỉnh Quảng Ninh đã chủ động sáng tạo đổi mới công tác quản lý điều hành, từng bước nâng cao năng lực, trình độ, chủ động trong ứng dụng công nghệ thông tin vào xử lý công việc...

QLTT Quảng Ninh: Góp phần bình ổn, tạo sự phát triển lành mạnh của thị trường
Trong 5 năm (2017-2022), QLTT tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, xử lý 11.791 vụ vi phạm, tổng số tiền xử phạt hơn 117,2 tỷ đồng

Trong 5 năm gần đây (2017-2022) Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, xử lý 11.791 vụ vi phạm về các lĩnh vực như kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng cấm…Tổng số tiền xử phạt là hơn 117,2 tỷ đồng. Trong đó có không ít vụ các đối tượng sử dụng phương thức giao dịch, trao đổi thông tin qua các trang thương mại điện tử, mạng xã hội gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý.

Cho đến nay, vai trò, vị thế của lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng được nâng lên, được doanh nghiệp và người tiêu dùng tin tưởng, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ghi nhận thành tích đã đạt được trong công tác QLTT trong những năm qua, tập thể Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1998), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2000), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2018). Hàng năm các tập thể đội quản lý thị trường, cá nhân của Cục được Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, UBND tỉnh, Sở Công Thương tặng nhiều, cờ thi đua, bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

QLTT Quảng Ninh: Góp phần bình ổn, tạo sự phát triển lành mạnh của thị trường

Trong thời gian tới, lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng cường công tác dự báo tình hình để tham ưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT.

Đồng thời, tăng cường công tác xây dựng lực lượng, nâng cao trình độ chuyên môn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công vụ, số hóa hồ sơ nghiệp vụ và các lĩnh vực công tác khác. Ngoài ra, đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền gắn với công tác kiểm tra, xử lý. Đặc biệt là tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành tạo sức mạnh tổng hợp nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Với truyền thống 65 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần làm lành mạnh thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đào tạo nhân lực QLTT: Sẵn sàng cho sự phát triển bền vững ở tương lai

Đào tạo nhân lực QLTT: Sẵn sàng cho sự phát triển bền vững ở tương lai

Trình độ nhân lực quyết định rất lớn đến chất lượng đội ngũ công chức quản lý thị trường (QLTT), chính vì thế, công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được Tổng cục QLTT ưu tiên, coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.
Gửi niềm tin vào thế hệ trẻ

Gửi niềm tin vào thế hệ trẻ

Trong những ngày lực lượng QLTT cả nước háo hức tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống, tôi có dịp được trò chuyện cùng ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (nay là Tổng cục QLTT) để ôn lại kỷ niệm những ngày tháng cũ.
Pháp lệnh - Cơ sở pháp lý vững chắc của lực lượng Quản lý thị trường

Pháp lệnh - Cơ sở pháp lý vững chắc của lực lượng Quản lý thị trường

Ra đời từ năm 2016, Pháp lệnh Quản lý thị trường (QLTT) được xác định là cơ sở pháp lý vững chắc của lực lượng QLTT; tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý, xây dựng lực lượng ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; từng bước đáp ứng được niềm tin và kỳ vọng của người dân, Chính phủ.
Những dấu son lịch sử từ Nghị định 10/CP đến Pháp lệnh Quản lý thị trường

Những dấu son lịch sử từ Nghị định 10/CP đến Pháp lệnh Quản lý thị trường

Sau hai mươi năm được tổ chức lại theo các Nghị định số 10/CP và Nghị định số 27/2008/NĐ-CP của Chính phủ, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã được củng cố kiện toàn một bước thành lực lượng chuyên trách thực thi pháp luật trên thị trường từ cấp trung ương đến cấp huyện; hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện làm việc không ngừng được cải thiện...
Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng vi phạm: Công cụ hiệu quả trong ngăn chặn, hạn chế sự lưu thông của hàng giả

Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng vi phạm: Công cụ hiệu quả trong ngăn chặn, hạn chế sự lưu thông của hàng giả

Từ cuối tháng 11/2021, Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả, hàng vi phạm đã được mở cửa thường xuyên, định kỳ trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. Đây được coi là một trong nhiều “công cụ” phục vụ hiệu quả cho công tác kiểm soát, ngăn chặn xử lý các sản phẩm giả, hạn chế mức thấp nhất khả năng lưu thông trên thị trường.
Chống hàng giả trên biên giới Lạng Sơn: Những gian khó một thời

Chống hàng giả trên biên giới Lạng Sơn: Những gian khó một thời

“Chống hàng giả - vốn đã có nhiều khó khăn, nhưng chống hàng giả trên khu vực biên giới thì càng gian nan, trắc trở”, đây là nhận định của nhiều lớp cán bộ, công chức, người lao động đã và đang ngày đêm căng mình trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái trên biên giới Lạng Sơn.
Cơ quan Tổng cục trở thành Nhà vô địch DMS League 2022

Cơ quan Tổng cục trở thành Nhà vô địch DMS League 2022

Chiến thắng trong trận đấu tranh ngôi vị cao nhất DMS League 2022 diễn ra sáng 18/9/2022, Đội bóng Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã xuất sắc trở thành Nhà vô địch của Giải bóng đá nam Tổng cục nhân kỷ niệm 65 năm truyền thống lực lượng (03/7/1957-03/7/2022).
Nghĩa tình của những người Quản lý thị trường Bình Thuận

Nghĩa tình của những người Quản lý thị trường Bình Thuận

Bên cạnh những hình ảnh quen thuộc, lực lượng QLTT còn để lại ấn tượng sâu đậm bởi những nghĩa cử cao đẹp như hành động “uống nước nhớ nguồn”, hiến máu tình nguyện …
Xem thêm